Cần chứng tỏ với viên chức phỏng vấn rằng bạn là một sinh viên có kế hoạch học tập, sinh sống rõ ràng, mục đích của việc đi học và hiểu biết về trường học của bạn ở Mỹ. Trung tâm UNESCO đưa ra 9 lời khuyên giúp bạn có thể vượt qua kỳ phỏng vấn để hoàn thành kế hoạch du học của mình: Để đơn xin visa của các bạn thành công các bạn cần thể hiện tác phong nghiêm túc và lịch thiệp với viên chức. Thư giãn, nói thành thật và hãy là chính mình. Khi phỏng vấn các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ: bảng điểm, học bạ, bằng cấp, giấy khen, giấy nhập học của trường bên Mỹ…
Kể từ ngày 4 tháng 6, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ tăng lệ phí xin thị thực của các loại thị thực không di dân. Mức phí mới của loại thị thực B-1/B-2, F, J và thẻ được phép qua lại biên giới dành cho nguời lớn (Border Crosssing Cards) sẽ tăng lên 140 Đô la Mỹ. Mức phí mới của loại thị thực H, L, O, P, Q và R sẽ tăng lên 150 Đô la Mỹ. Những đương đơn có ngày hẹn phỏng vấn vào ngày 4 tháng 6 hoặc sau đó, phải đóng mức phí 140 Đô la Mỹ trước ngày xin thị thực. Đối với những đương đơn đã đóng mức phí 131 Đô la Mỹ có thể đóng thêm phần chênh lệch (9 Đô la Mỹ) bằng tiền đô la tại Lãnh sự quán vào ngày phỏng vấn.
Do mỗi đương đơn mỗi hoàn cảnh khác nhau nên sẽ không có bất kỳ câu trả lời mẫu nào về những hồ sơ cụ thể cần thiết. Những giấy tờ sau đây, trong thời gian qua, đã được kiểm chứng có thể hữu ích cho đương đơn trong việc chứng minh đương đơn hội đủ điều kiện để được cấp thị thực. Vui lòng nhấp vào các loại thị thực thích hợp dưới đây. Đối với thị thực du học, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét các khía cạnh hoàn cảnh của đương đơn như trình độ học vấn, bảng điểm, khả năng tài chính của gia đình đương đơn, những kế hoạch dài hạn của đương đơn, cũng như ý định quay trở về Việt Nam.
Với hệ thống giáo dục hàng đầu, Hoa Kỳ có rất nhiều trường gồm các trường trung học, cao đẳng và đại học uy tín với đầy đủ các ngành học cho học sinh sinh viên, bằng cấp được quốc tế công nhận. Cùng với nền văn hóa đa dạng, phương pháp học và dạy hiệu quả, du học sinh sẽ có thể nhanh chóng hòa mình vào môi trường sống và học tập nơi này. Nằm trong hệ thống các trường có chất lượng hàng đầu Hoa Kỳ, Đại Học Johnson & Wales liên tục được xếp hạng trong bảng top 5 trường có chất lượng đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn và Nghệ thuật nấu ăn - làm bánh.
Những người đến Mỹ với mục đích tham quan giải trí có thể xin thị thực “du lịch”. Ký hiệu của loại thị thực này là “B-2”. Những người không xin thị thực trước khi đến Mỹ có thể bị hãng hàng không từ chối không cho lên máy bay. Tuy nhiên, lấy ví dụ để chứng minh về nơi cư trú ở Việt Nam bạn có thể chỉ ra những ràng buộc của mình với đất nước này. Bằng chứng về việc làm, ràng buộc về gia đình hoặc các mối quan hệ khác, hoặc giấy tờ sở hữu nhà cửa có thể thoả mãn được những yêu cầu này. Những giấy tờ quan trọng phải được nộp cùng với đơn xin thị thực của bạn.
Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đã chuyển sang sử dụng mẫu đơn xin thị thực không di dân mới. Mẫu đơn xin Thị thực Điện tử mới DS-160 là mẫu đơn hoàn toàn trực tuyến. Mẫu đơn này được sử dụng để thu thập thông tin cần thiết của những người nộp đơn xin thị thực không di dân. Mẫu đơn DS-160 sẽ tự động chuyển dữ liệu đến Bộ Ngoại Giao thông qua mạng Internet. Trong buổi phỏng vấn, các viên chức Lãnh Sự sẽ sử dụng thông tin trên mẫu đơn DS-160 để xét duyệt đơn xin thị thực và quyết định đương đơn nào hội đủ tiêu chuẩn được cấp thị thực không di dân.
Bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh (thường trú) thông qua gia đình của bạn, lời mời làm việc hoặc người tuyển dụng bạn, tình trạng tị nạn, hoặc một số điều khoản đặc biệt khác. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể tự yêu cầu hoặc tạo ra hồ sơ thường trú nhân danh bạn. Cá nhân muốn định cư (cư dân thường trú) thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng, hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên.